TINH GỌN

Lần trước tôi có đăng trong group kín của Web5ngay bài viết CÔNG THỨC THÀNH CÔNG thì nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Nếu bạn đang trong group có thể gõ “Nguyễn Thanh Văn” sẽ ra những bài viết của tôi.

Có hơn 200 comment cảm ơn vì bài viết hữu ích, đa số tôi đều rep. Nhưng chỉ duy nhất 5 comment này…

COMMENT #1: “Kiên Trì phải thêm Khôn Ngoan. “Lựa chọn quan trọng hơn cố gắng”. Xác định 1 mục tiêu chưa chuẩn xác chúng ta cứ tiếp tục kiên trì : cố quá sẽ thành quá cố 🙂”

(1 là sai chính tả, 2 là đặt dấu câu lung tung, nhìn chán, chả thèm rep)

COMMENT #2: “Kiên trì nếu hiểu rõ hơn thì phải kiên trì theo cách đúng đắn. Người ta cũng có câu : Không chịu thay đổi cách làm mà muốn thay đổi thành quả thì là khờ dại đấy thôi.”

(chưa làm thì lấy gì biết đúng sai, chưa làm mà đã nghĩ tới chuyện thay đổi rồi thì nói gì tới kiên trì, thôi khỏi rep)

COMMENT #3: “Kiên trì chỉ là một trong những yếu tố giúp thành công thôi bạn à. Mình nghĩ bạn nên nghiên cứu kĩ hơn trước khi đưa ra công thức THÀNH CÔNG = KIÊN TRÌ. Cái gì cũng có 2 mặt cả, mỹ từ là kiên trì, thiển từ là cố chấp.”

(Mỹ từ? Thiển từ? Dùng từ cao siêu quá, chắc người cõi trên, không dám rep)

COMMENT #4: “Bài viết rất hay nhưng đúng trong mọi trường hợp thì chắc chưa ví dụ như ai đang sản xuất máy casette hay máy fax mà vẫn kiên trì thì chắc là thiếu trí tuệ.”

(người có trí tuệ sẽ biết từ cassette có 2 chữ s, mà nếu muốn thì người ta sẽ tìm cách, nếu không muốn người ta sẽ tìm lý do, nên thôi, cũng lười rep)

COMMENT #5: “Mình xin góp ý chút : thành công gồm 3 yếu tố : sở trường + đam mê+ hiệu suất trong đó đam mê sẽ dẫn tới kiên trì nhưng dù bạn có ko làm trong lĩnh vực sở trường mà bạn nỗ lực kiên trì hơn người khác thì vẫn sẽ thành công thôi , quan trọng là bạn đã đo lường được mức độ bạn đầu tư là bao nhiêu thì đủ chưa , mình làm doanh nghiệp nhiều năm mới có khởi sắc thì vài tháng vẫn chưa phải nhiều đâu , chúc bạn thành công”

(đọc xong chẳng biết rep sao, nên quyết định viết tiếp phần 2 này)

Trong bài viết trước tôi có chia sẻ, CÔNG THỨC THÀNH CÔNG = KIÊN TRÌ, công thức đơn giản, tinh gọn, dễ hiểu, nói ít làm nhiều.

Nhiều bạn lại chế thêm, nào là kiên trì chỉ là 1 yếu tố dẫn tới thành công, thành công = sở trường + đam mê + hiệu suất, kiên trì phải cộng thêm sự khôn ngoan, không biết thay đổi là người thiếu trí tuệ, vv.

Nhưng chính cái sự thông minh, khôn ngoan, trí tuệ đó lại là lý do khiến chúng ta bỏ cuộc sớm.

Người thông minh thích suy nghĩ, khi chưa làm đã nghĩ tới thất bại, khi đang làm thì nghĩ là mình không hợp, khi thất bại rồi thì nghĩ thất bại là mẹ thành công, đây sẽ là bài học kinh nghiệm cho lần sau.

Nào ngờ, suy nghĩ nhiều, dẫn tới không dám làm. Suy nghĩ nhiều, dẫn tới nhiều lý do để bỏ cuộc. Cuối cùng, suy nghĩ nhiều, dẫn tới nguỵ biện lúc nào không hay.

Bởi, người ta nói: “Thông minh quá chỉ bị thông minh hại, ngu dốt vừa đủ lại hóa khôn ngoan”.

Có một hình ảnh bạn sẽ rất dễ bắt gặp trong cuộc sống.

Có 2 đứa bạn học cùng lớp, một đứa rất giỏi, một đứa rất dở.

Cái đứa dở vì nó dở nên nó chỉ biết làm mỗi một việc. Và nó cứ cậm cụi làm, làm, làm, và làm. Cứ như vậy, nó bắt đầu có những thành quả đầu tiên trong công việc.

Cái đứa giỏi vì nó giỏi và nó cũng nghĩ là nó giỏi, nên nó hết buông cái này lại tới bắt cái kia, và cuối cùng cái gì nó cũng biết.

Nhưng khi thẳng thắn nhìn lại thì cái đứa dở đã bỏ xa cái đứa giỏi 1 vạn 8 ngàn dặm, không chừng nó đang thong dong cưỡi rùa về nước, trong khi cái đứa giỏi vẫn còn loay hoay trong lòng bàn tay của trí tuệ.

Bởi, vậy mới có câu: “Thánh nhân đãi kẻ khù khờ”.

Nhớ hồi học đại học tôi có bài tập thiết kế robot giải mã mê cung. Đề bài là thả một con robot vào mê cung, và tự nó phải tìm được đường ra.

Tôi đã lập trình vào con robot một thuật toán gọi là Wall Follower Algorithm (tiếng Việt gọi là thuật toán Bám Tường). Với thuật toán này, nếu bạn lạc vào bất kỳ mê cung nào bạn đều có thể thoát ra được.

Cách giải mã mê cung rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt một tay lên tường của mê cung (quy tắc là tay bạn phải luôn luôn chạm vào tường), và cứ như vậy bước về phía trước cho tới khi ra khỏi mê cung.

Thuật toán bám tường không phải là cách nhanh nhất giúp bạn thoát khỏi mê cung, nhưng là cách chắc chắn giúp bạn ra khỏi đó.

Công thức của thành công cũng vậy. Kiên trì không phải là cách nhanh nhất dẫn tới thành công, nhưng là cách chắc chắn đảm bảo thành công cho bạn.

P/s: Nếu bạn là người đầu đầy trí tuệ thì cứ việc chế thêm công thức. Nhưng tôi chắc chắn một điều luôn đúng đó chính là “Less is More”.

Thông Điệp Của Ngày Hôm Nay:

Hãy tinh gọn kế hoạch của bạn.

P/s: Mong bạn dành ra ít phút để lại comment “đã nhận thông điệp” nếu cảm thấy thông điệp này có ý nghĩa với bạn 👇👇

guest

13 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments