KIÊN TRÌ

Công thức của thành công.

Dễ lắm, 2 chữ thôi…“KIÊN TRÌ”.

Khoan, khoan,…

Tôi biết là bạn biết rồi.

Nhưng hãy KIÊN TRÌ đọc hết bài viết này.

Tôi hứa, bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về sự KIÊN TRÌ.

Nếu cả việc KIÊN TRÌ đọc một bài viết cũng không có, thì nói gì tới THÀNH CÔNG, đúng không nào?

Nhiều người hỏi, “Làm sao để thành công?”.

Khi nhận được câu trả lời, “Hãy kiên trì”.

Họ sẽ nghĩ, “Ok, tôi biết rồi”.

Sau đó họ lại đi tìm một cách khác, một công thức khác, chi tiết hơn, thiết thực hơn, hiệu quả hơn.

Nhưng thực chất công thức thành công chỉ có vậy.

KIÊN TRÌ.

Khi tôi tham gia khóa học High Income Copywriter của Dan Lok (bạn lên Youtube gõ Dan Lok sẽ ra kênh Youtube 2tr sub). Ổng nói với tôi một câu thế này: “Rất dễ để hiểu những điều cơ bản. Nhưng rất khó để tinh thông chúng.

Rất dễ để hiểu 2 chữ KIÊN TRÌ. Nhưng rất khó, để áp dụng nó.

Có nhiều người nói rằng thành công dễ lắm. Chỉ cần bạn gặp thời. Gặp thời rồi làm gì cũng phất.

Nhưng để gặp thời thì điều kiện tiên quyết chính là kiên trì.

Quê tôi nổi tiếng là sầu riêng (sầu riêng Cái Mơn). Nhà nào cũng có vườn sầu riêng. Sau này nhu cầu cây giống tăng cao, một số nhà bắt đầu phá bỏ sầu riêng, chuyển qua trồng cây giống. Nhà khác thấy họ làm ăn được nên cũng kéo nhau phá. Khởi lên phong trào phá vườn cấy giống. Dẫn tới dư cung thiếu cầu, làm cho giá cây giống giảm mạnh, nhà nhà lao đao. Chỉ còn những người kiên trì không phá vườn là phất, là gặp thời, là gom tiền tỷ.

Ông trời rất khoan dung, độ lượng, bao la, không bao giờ cho bạn chỉ duy nhất 1 cơ hội. Ổng sẽ cho bạn rất nhiều cơ hội. Nhưng nếu bạn thiếu kiên trì, bạn bỏ cuộc sớm, thì ông trời chưa kịp trao cho bạn cơ hội thì bạn đã nhảy qua một công việc khác. Vì sao ông trời không bao giờ cho bạn cơ hội? Vì sao bạn không bao giờ gặp thời? Vì sao bạn không bao giờ phất? Vì bạn không đủ kiên trì.

Jack Canfield có câu: “Bạn càng bền bỉ, càng có nhiều cơ hội xảy ra với bạn. Cho dù có khó khăn đến bao nhiêu, bạn càng kiên trì lâu, bạn càng có thể thành công.”

Nhớ ngày này năm trước, tôi có tham gia một lớp học làm youtube. Lớp rất đông, gần 50 người. Vì lớp đông nên tôi cũng không trông mong nhiều về chất lượng. Mục đích của tôi là được tham gia một cộng đồng lớn. Mọi người động viên, thúc đẩy nhau cùng phát triển.

Kết quả bây giờ còn lại chưa tới 5 người làm youtube. Một số bỏ cuộc, một số bán kênh sau khi đã bật kiếm tiền. Tôi hỏi ra mới biết, không chỉ riêng lớp tôi, mà lớp nào cũng vậy, tỉ lệ học viên tiếp tục làm youtube rất thấp. Nhưng những người kiên trì làm đến bây giờ đều đã có thành công nhất định. Kênh họ có vài chục đến vài trăm nghìn sub, có một thương hiệu cá nhân riêng và đã kiếm được tiền từ youtube.

Tôi cũng mấp mé trong số 90% người bỏ cuộc.

Khi làm tới video thứ 20, tôi đã muốn bỏ cuộc, vì không ai xem cả. Tôi vẫn tiếp tục làm tới video thứ 50, vẫn không có người xem, và rất nhiều anh chị em đã bỏ cuộc. Tôi cũng nản theo. Lúc đó tôi đã thật sự muốn từ bỏ.

Nhưng thật may mắn, tôi theo dõi chương trình Tâm Sự Kinh Doanh của thầy Năm web5ngay. Trong đó có một bài tâm sự nói về QUY LUẬT 100. Quy luật này nói rằng, khi bạn làm bất cứ thứ gì, hãy làm nó một cách tốt nhất, chất lượng nhất có thể, bạn đặt hết tâm sức của mình vào, thì cho đến sản phẩm thứ 100, chắc chắn bạn sẽ có thành công lớn.”

Từ đó, tôi tiếp tục làm, làm, làm. Đến bây giờ, kênh của tôi đã có người xem. Mỗi ngày tôi đều nhận được những comment như, kênh của bạn hay quá, kênh của bạn ý nghĩa quá, mình rất vui được biết kênh của bạn,…

Tới đây có thể bạn sẽ hỏi tôi đã thành công chưa mà viết về thành công. Tôi xin trả lời, thành công của mỗi người mỗi khác. Khi tôi bị chấn thương, thành công của tôi là được bước đi. Khi tôi lành lặn, thành công của tôi là chạy nhanh hơn người khác.

Với tôi, thành công lớn nhất chính là nhìn thấy bản thân mình phát triển. Từ một thằng nói chuyện như bị táo bón, giờ đây, tôi đã nói chuyện trơn tru hơn. Tự tin hơn, thần thái hơn trước camera. Kỹ năng truyền đạt cũng logic hơn, mạch lạc hơn.

Trên đây, là trải nghiệm của tôi về sự kiên trì. Dưới đây, là 10 câu nói của người thành công về sự kiên trì:

  1. “Tôi nghĩ và nghĩ hàng năm hàng tháng. Chín mươi chín lần tôi đi tới kết luận sai lầm. Lần thứ một trăm tôi đúng.” – Albert Einstein
  2. “Không biết đã bao nhiêu lần con người buông tay từ bỏ khi mà chỉ một chút nỗ lực, một chút kiên trì nữa thôi là anh ta sẽ đạt được thành công.” – Elbert Hubbard
  3. “Những thành tựu vĩ đại không được gặt hái bằng sức mạnh mà bằng sự kiên trì.” – Samuel Johnson
  4. “Nếu có bao giờ tôi tìm được những phát kiến giá trị, đó là nhờ chú tâm kiên trì hơn là nhờ bất cứ tài năng nào khác.” – Isaac Newton
  5. “Tôi có thể cho bạn công thức thành công sáu chữ: Nghĩ kỹ lưỡng – theo tới cùng.” – Eddie Rickenbacker
  6. “Ai cũng có thể thực hiện phép màu, ai cũng có thể chạm đến mục tiêu, nếu anh ta có thể nghĩ, nếu anh ta có thể chờ đợi, nếu anh ta có thể kiên trì.” – Hermann Hesse
  7. “Bạn càng bền bỉ, càng có nhiều cơ hội điều gì đó có lợi cho bạn sẽ xảy ra. Cho dù có khó khăn đến bao nhiêu, bạn càng kiên trì lâu, bạn càng có thể thành công.” – Jack Canfield
  8. “Chúa trời không bao giờ đóng một cánh cửa lại mà không mở ra một cách cửa lớn hơn và tốt đẹp hơn. Hãy kiên trì. Bạn đã ở gần thành công hơn bạn nghĩ.” – Zig Ziglar
  9. “Đừng bao giờ bỏ cuộc. Cuốn sách Súp Gà Cho Tâm Hồn của tôi đã bị 33 nhà xuất bản từ chối. Giờ nó đã bán được hàng triệu bản.” – Jack Canfield
  10. “Người đàn ông cao nhất là người cuối cùng còn đứng, trong khi những người khác đã nằm xuống.” – Tôi đã đọc ở đâu đó

Vậy đó, CÔNG THỨC THÀNH CÔNG = KIÊN TRÌ.

Gửi bạn,

Những ai đang muốn từ bỏ.

Phần 2:

Bài viết trên được tôi có đăng trong group kín của Web5ngay với tên gọi CÔNG THỨC THÀNH CÔNG.

Kết quả là nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Nếu bạn đang trong group của Web5ngay có thể gõ “Nguyễn Thanh Văn” sẽ ra những bài viết của tôi.

Có hơn 200 comment cảm ơn vì bài viết hữu ích, đa số tôi đều reply. Nhưng chỉ duy nhất 5 comment dưới đây:

COMMENT #1: “Kiên Trì phải thêm Khôn Ngoan. “Lựa chọn quan trọng hơn cố gắn”. Xác định 1 mục tiêu chưa chuẩn xác chúng ta cứ tiếp tục kiên trì : cố quá sẽ thành quá cố 🙂”

(1 là sai chính tả, 2 là đặt dấu câu lung tung, cũng ngại reply)

COMMENT #2: “Kiên trì nếu hiểu rõ hơn thì phải kiên trì theo cách đúng đắn. Người ta cũng có câu : Không chịu thay đổi cách làm mà muốn thay đổi thành quả thì là khờ dại đấy thôi.”

(chưa làm thì lấy gì biết đúng sai, chưa làm mà đã nghĩ tới chuyện thay đổi rồi thì nói gì tới kiên trì, thôi khỏi rep)

COMMENT #3: “Kiên trì chỉ là một trong những yếu tố giúp thành công thôi bạn à. Mình nghĩ bạn nên nghiên cứu kĩ hơn trước khi đưa ra công thức THÀNH CÔNG = KIÊN TRÌ. Cái gì cũng có 2 mặt cả, mỹ từ là kiên trì, thiển từ là cố chấp.”

(Mỹ từ? Thiển từ? Dùng từ cao siêu quá, chắc người cõi trên, không dám rep)

COMMENT #4: “Bài viết rất hay nhưng đúng trong mọi trường hợp thì chắc chưa ví dụ như ai đang sản xuất máy casette hay máy fax mà vẫn kiên trì thì chắc là thiếu trí tuệ.”

(người có trí tuệ sẽ biết từ cassette có 2 chữ s, mà nếu muốn thì người ta sẽ tìm cách, nếu không muốn người ta sẽ tìm lý do, nên thôi, cũng lười rep)

COMMENT #5: “Mình xin góp ý chút : thành công gồm 3 yếu tố : sở trường + đam mê+ hiệu suất trong đó đam mê sẽ dẫn tới kiên trì nhưng dù bạn có ko làm trong lĩnh vực sở trường mà bạn nỗ lực kiên trì hơn người khác thì vẫn sẽ thành công thôi , quan trọng là bạn đã đo lường được mức độ bạn đầu tư là bao nhiêu thì đủ chưa , mình làm doanh nghiệp nhiều năm mới có khởi sắc thì vài tháng vẫn chưa phải nhiều đâu , chúc bạn thành công”

(đọc xong chẳng biết rep sao, nên quyết định viết tiếp phần 2 này)

Trong bài viết trước tôi có chia sẻ, CÔNG THỨC THÀNH CÔNG = KIÊN TRÌ, công thức đơn giản, tinh gọn, dễ hiểu, nói ít làm nhiều.

Nhiều bạn lại chế thêm, nào là kiên trì chỉ là 1 yếu tố dẫn tới thành công, thành công = sở trường + đam mê + hiệu suất, kiên trì phải cộng thêm sự khôn ngoan, không biết thay đổi là người thiếu trí tuệ, vv.

Nhưng chính cái sự thông minh, khôn ngoan, trí tuệ đó lại là lý do khiến chúng ta bỏ cuộc sớm.

Người thông minh thích suy nghĩ, khi chưa làm đã nghĩ tới thất bại, khi đang làm thì nghĩ là mình không hợp, khi thất bại rồi thì nghĩ thất bại là mẹ thành công, đây sẽ là bài học kinh nghiệm cho lần sau.

Nào ngờ, suy nghĩ nhiều, dẫn tới không dám làm. Suy nghĩ nhiều, dẫn tới nhiều lý do để bỏ cuộc. Cuối cùng, suy nghĩ nhiều, dẫn tới nguỵ biện lúc nào không hay.

Bởi, người ta nói: “Thông minh quá chỉ bị thông minh hại, ngu dốt vừa đủ lại hóa khôn ngoan”.

Có một hình ảnh bạn sẽ rất dễ bắt gặp trong cuộc sống.

Có 2 đứa bạn học cùng lớp, một đứa rất giỏi, một đứa rất dở.

Cái đứa dở vì nó dở nên nó chỉ biết làm mỗi một việc. Và nó cứ cậm cụi làm, làm, làm, và làm. Cứ như vậy, nó bắt đầu có những thành quả đầu tiên trong công việc.

Cái đứa giỏi vì nó giỏi và nó cũng nghĩ là nó giỏi, nên nó hết buông cái này lại tới bắt cái kia, và cuối cùng cái gì nó cũng biết.

Nhưng khi thẳng thắn nhìn lại thì cái đứa dở đã bỏ xa cái đứa giỏi 1 vạn 8 ngàn dặm, không chừng nó đang thong dong cưỡi rùa về nước, trong khi cái đứa giỏi vẫn còn loay hoay trong lòng bàn tay của trí tuệ.

Bởi, vậy mới có câu: “Thánh nhân đãi kẻ khù khờ”.

Nhớ hồi học đại học tôi có bài tập thiết kế robot giải mã mê cung. Đề bài là thả một con robot vào mê cung, và tự nó phải tìm được đường ra.

Tôi đã lập trình vào con robot một thuật toán gọi là Wall Follower Algorithm (tiếng Việt gọi là thuật toán Bám Tường). Với thuật toán này, nếu bạn lạc vào bất kỳ mê cung nào bạn đều có thể thoát ra được.

Cách giải mã mê cung rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt một tay lên tường của mê cung (quy tắc là tay bạn phải luôn luôn chạm vào tường), và cứ như vậy bước về phía trước cho tới khi ra khỏi mê cung.

Thuật toán bám tường không phải là cách nhanh nhất giúp bạn thoát khỏi mê cung, nhưng là cách chắc chắn giúp bạn ra khỏi đó.

Công thức của thành công cũng vậy. Kiên trì không phải là cách nhanh nhất dẫn tới thành công, nhưng là cách chắc chắn giúp bạn thành công.

P/s: Nếu bạn là người đầu đầy trí tuệ thì cứ việc chế thêm công thức. Nhưng tôi chắc chắn một điều luôn đúng đó chính là “Less is More”.

Thông Điệp Của Ngày Hôm Nay:

Hãy kiên trì với công việc của mình.

P/s: Mong bạn dành ra ít phút để lại comment “đã nhận thông điệp” nếu cảm thấy thông điệp này có ý nghĩa với bạn 👇👇

guest

43 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments