KHIÊM TỐN

Trang Tử – một trong những triết gia lớn trong văn hóa Trung Quốc, thường sử dụng các khía cạnh của tự nhiên để tìm hiểu về cuộc sống.

Một hôm, ông thấy có một loài côn trùng sinh ra vào buổi sáng, nhưng biến mất ngay vào tối hôm đó. Nó không bao giờ biết đến ngày mai. Một loài côn trùng khác sinh ra vào mùa xuân và biến mất vào mùa hè. Nó không biết gì về khái niệm bốn mùa.

Trái ngược với tuổi thọ ngắn ngủi của những loài côn trùng này, loài rùa khổng lồ sống hàng trăm năm. Mỗi năm trôi qua đôi khi chỉ ngắn như một ngày. Lại có những cây cổ thụ tồn tại hàng nghìn năm, mà mỗi thiên niên kỷ chỉ như một mùa thu.

Chúng ta nghĩ mình biết rất nhiều về cuộc sống, nhưng sự thật là chúng ta giống như loài côn trùng. Những gì chúng ta biết về thế giới đều là hữu hạn. Nếu giữ tư duy rằng mình biết hết tất cả, u sẽ không bao giờ vượt lên mức độ của những loài côn trùng.

Khi bạn bắt đầu nhận ra giới hạn của bản thân, bạn tự khắc sẽ trở nên khiêm tốn. Hiểu biết của bạn sẽ dần thoát khỏi chiếc kén của loài côn trùng và đâm chồi để trở thành những gốc cổ thụ lớn.

Thông Điệp Của Ngày Hôm Nay:

Hãy khiêm tốn.

P/s: Mong bạn dành ra ít phút để lại comment “đã nhận thông điệp” nếu cảm thấy thông điệp này có ý nghĩa với bạn 👇👇

guest

4 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments