KHÁC BIỆT

Con nít hồi xưa hư lắm. Mỗi lần nhà có đám là tụi nhỏ chạy nhảy, la ó ỏm tỏi, nhiều khi còn làm bể ly, bể chén.

Bây giờ tụi nhỏ ngoan lắm. Cho mỗi đứa một cái điện thoại là ngồi im phăng phắc. Riết rồi không đứa nào nói với đứa nào.

Ở nhà cũng vậy. Hồi đó ăn cơm tối xong là mọi người xúm lại ăn trái cây, ngồi tán dóc. Bây giờ cũng xúm lại, cũng ăn trái cây, mà ngồi bấm điện thoại.

Nhắn tin messenger riết thành quen. Bây giờ thậm chí có người còn sợ nói chuyện điện thoại.

Bạn thấy đấy, công nghệ ngày càng phát triển thì người ta càng ít giao tiếp. Mọi người quay lưng với giao tiếp đồng nghĩa quay lưng với những lợi ích của nó.

Đường ở đâu ra? Có phải chúng ta dùng miệng để hỏi đường không. Có phải chúng ta dùng miệng để chỉ đường người lạ không? Đường trong miệng mà ra.

Tiền từ đâu ra? Có phải chúng ta dùng miệng để kêu gọi vốn đầu tư không (shark tank chẳng hạn). Có phải chúng ta dùng miệng để chốt sales không. Và bạn có nhớ chúng ta đã từng dùng miệng để xin tiền cha mẹ không. Tiền từ miệng mà ra.

Vợ từ đâu ra? Có phải chúng ta dùng miệng để biến một người lạ thành người quen không (bắt chuyện). Có phải chúng ta dùng miệng để biến một người quen thành người yêu không (tỏ tình). Có phải chúng ta dùng miệng để biến người yêu thành vợ không (cầu hôn). Vợ từ miệng mà ra.

Và hầu như những thứ chúng ta muốn đều từ miệng mà ra.

Bạn nghĩ thế nào nếu mọi người đang mất dần kỹ năng giao tiếp. Và bạn xuất hiện như một vận động viên bơi ngược dòng. Tỏa sáng với khả năng ăn nói điêu luyện.

Thay vì mọi người dùng ngón tay, chúng ta dùng cái miệng. Thay vì mọi người phê phán lẫn nhau, chúng ta dùng Ái Ngữ. Thay vì mọi người đang quay lưng với ngôn từ, chúng ta đi học nó. Cuốn sách Nghệ Thuật Giao Tiếp Để Thành Công của tác giả Leil Lowndes là một lựa chọn sáng giá nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng tiếp.

Trích một câu nói rất hay của Robert Frost: “Con đường rẽ làm đôi giữa một khu rừng. Và tôi, tôi chọn con đường ít dấu chân người, điều đó làm nên tất cả sự khác biệt.”

Thông Điệp Của Ngày Hôm Nay:

Hãy dám khác biệt.

P/s: Mong bạn dành ra ít phút để lại comment “đã nhận thông điệp” nếu cảm thấy thông điệp này có ý nghĩa với bạn 👇👇

guest

7 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments