Giá Trị Cốt Lõi (Core Value) – Hạnh Phúc Bắt Nguồn Từ Đây

1. Giá Trị Cốt Lõi Là Gì?

Giá trị cốt lõi trong tiếng anh gọi là core value.

Giá trị cốt lõi xác định bạn là ai, điều gì thực sự quan trọng và có ý nghĩa với bạn. Các giá trị thường được xác định bằng các từ hoặc cụm từ đơn.

Để hiểu hơn về giá trị cốt lõi, chúng ta hãy đặt ra một tình huống như sau.

Có một đồng nghiệp gian lận tiền của công ty. Nếu bạn là người phát hiện, bạn sẽ làm gì?

Giả sử anh ta giải thích với bạn rằng anh ta cần tiền để trả tiền thuê nhà và mua thức ăn. Vì anh ta có một con gái nhỏ, nó cần phải ăn và nếu không trả tiền nhà thì 2 cha con anh phải ra đường ở. Anh ta hứa rằng sau khi có lương sẽ trả lại số tiền này cho cty.

Ngay sau đó, sếp gọi bạn vào phòng và hỏi bạn có biết gì về số tiền bị mất hay không. Bạn sẽ trả lời như thế nào?

Đúng là một tình huống khó khăn phải không? Đây là lúc giá trị cốt lõi của bạn phát huy tác dụng.

Nếu bao dung là một trong những giá trị cốt lõi của bạn. Hãy xem như không biết gì. Vì quyết định của bạn sẽ giúp anh đồng nghiệp có nhà để ở, có đồ ăn cho con gái. Và bạn sẽ cảm thấy thoải mái với quyết định của mình.

Nhưng nếu trung thực là một trong những giá trị cốt lõi của bạn. Thì hãy thành thật với sếp. Có thể hành động đó là không tốt trong mắt nhiều người vì đã đưa anh đồng nghiệp vào một tình cảnh khó khăn.

Nhưng nếu bạn không trung thực chính là đang vứt bỏ giá trị cốt lõi của mình và sống cuộc sống mà người khác định nghĩa. Đừng để người khác định nghĩa chính mình. Bạn sẽ nhận thấy rằng về lâu về dài bạn sẽ cảm thấy lạc lõng, bực bội, tức giận. Giống như bạn đang cố gắng đẩy một tảng đá lên dốc chỉ để vượt qua những ngày của cuộc sống. Cuối cùng, cuộc sống thậm chí có thể bắt đầu cảm thấy vô nghĩa và hoàn toàn không thỏa mãn.

Khi xác định được tập giá trị (tập hợp những giá trị cốt lõi của bạn) của mình là gì, nó giúp bạn có những quyết định đúng đắn hơn. Giúp bạn không phải hối tiếc và cảm thấy hối hận vì những quyết định của mình.

2. Tập Hợp Những Giá Trị Cốt Lõi (Core Value)

Trong ví dụ trên, chúng ta thấy có 2 giá trị cốt lõi xuất hiện là trung thựcbao dung. Mỗi người chúng ta sẽ có một tập giá trị bao gồm từ 5 tới 10 giá trị cốt lõi khác nhau. Trung thực và bao dung là 2 trong số hơn 100 giá cốt lõi của con người. Những giá trị cốt lõi khác có thể là:

Phiêu lưu, Nghệ thuật, Giao tiếp, Kết nối, Can đảm, Sáng tạo, Thanh lịch, Bình đẳng, Xuất sắc, Gia đình, Hiệu quả, Sự tự do, Vui vẻ, Lòng biết ơn, Sức khỏe, Trung thực, Hài hước, Độc lập, Kiến thức, Lòng vị tha, Lãnh đạo, Tình yêu, Chung thủy, Khiêm tốn, Thiên nhiên, Ngăn nắp, Cởi mở, Lạc quan, Nhiệt tình, Phát triển bản thân, Yên tĩnh, Năng suất, Tiến bộ, Chuyên nghiệp, Có mục đích, Sự tôn trọng, An toàn, Phục vụ, Có thể kiểm soát, Thể hiện bản thân, Tinh thần, Du lịch, Trải nghiệm, Tâm linh, Học hỏi, Làm việc nhóm, Thực tế, Độc đáo, Khôn ngoan, Đa dạng, Cạnh tranh, Sự khác biệt, Quyết đoán, Kỷ luật, Cởi mở, Hào phóng, Bạn bè, Hòa bình, Cam kết, Mối quan hệ, Sự đơn giản, Ổn định, Ra quyết định, Khéo léo, Dũng cảm, Công bằng, Hoàn hảo, Thân thiện, Năng lượng, Vui nhộn, Nhộn nhịp, Ham học hỏi, Bao dung, Lãng mạn, Có trật tự, Tích cực, Giúp đỡ người khác, Bình yên, Khám phá, Hợp tác, Sự mới lạ, Giữ lời hứa, Uy tín, Đáng tin cậy, Hòa đồng, Sự am hiểu, Duy nhất, Logic, Kiên trì, Nhất quán, Trân trọng, Hoàn thành, Có trách nhiệm, Danh tiếng, Sạch sẽ, Tự tin, Quyết tâm, Tối Giản, Đa dạng, Nhiệt tình, Sự hào phóng, Quyền lực, Sự cân bằng, Chủ động, Quyền làm chủ, Bình tĩnh, Trí tưởng tượng, Thông minh, Năng động, Truyền thống, Kiên nhẫn, Khách quan, Ngoại hình, Có kế hoạch, Có tổ chức, Tự giác, Kinh nghiệm, Lịch sự, Giáo dục, Sự chân thành, Cộng đồng, Thẳng thắn, Khiêm tốn, Hành động, Kết quả, Tiết kiệm, Kiên Trì, Mục tiêu, Tinh Gọn

3. Vì Sao Người Giàu Vẫn Thấy Thiếu Thốn?

Nếu giá trị cốt lõi của bạn là gia đình. Nhưng công việc lúc nào cũng bắt bạn phải công tác xa. Đúng là công ty trả cho bạn nhiều tiền thật. Và đó là lý do nhiều người dư giả về vật chất vẫn cảm thấy thiếu thốn.

Nếu giá trị cốt lõi của bạn là sự tự do. Nhưng công việc bạn làm lại gói gọn trong 4 bức tường. Lương thì cao nhưng bạn vẫn cảm thấy thiếu thiếu cái gì đó? Bạn thiếu sự tự do. Tôi không bảo bạn nghỉ việc hay chuyển ngành. Ít nhất nếu bạn xác định được giá trị cốt lõi của mình là sự tự do. Bạn có thể đề nghị với sếp cho bạn một môi trường làm việc tự do hơn. Bạn vừa được sống với giá trị cốt lõi của mình. Công ty cũng có thể nâng cao năng suất làm việc của nhân viên. Nếu vẫn không được, bạn có thể chuyển sang một công ty khác, nơi mà môi trường làm việc tự do, năng động, sáng tạo. Nơi mà người ta xem trọng năng suất làm việc hơn là sự bảo thủ.

Nếu giá trị cốt lõi của bạn là sự trung thực. Nhưng bạn lại làm việc trong một môi trường cấp trên thì gian dối, đồng nghiệp thì nịnh bợ. Công ty trả cho bạn nhiều tiền đó, nhưng bạn luôn có cảm giác không thoải mái. Đơn giản là bạn không biết giá trị cốt lõi của mình là sự trung thực.

4. 9 Lợi Ích Khi Tìm Ra Giá Trị Cốt Lõi

Các giá trị cốt lõi (GTCL) tồn tại dù cho bạn có nhận ra chúng hay không. Cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng và trọn vẹn hơn khi bạn nhận ra những GTCL của mình. Cụ thể, những GTCL sẽ giúp bạn:

4.1. Cải Thiện Cuộc Sống

James Harington, chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực quản trị tổ chức từng nói: “Cái gì không đo được thì không hiểu được, không hiểu được thì không kiểm soát được, không kiểm soát được thì không cải thiện được.”

Nếu GTCL của bạn là gia đình. Hãy tự hỏi tháng này mình đã ở nhà được bao nhiêu ngày? Bạn có gọi điện về cho cha mẹ chưa? Bạn đi du lịch cùng vợ con bao nhiêu lần?

Nếu GTCL của bạn là phát triển bản thân. Hãy tự hỏi tháng này mình đã đọc được bao nhiêu quyển sách? Đã tham gia bao nhiêu khóa học? Đã có thêm bao nhiêu mối quan hệ mới?

Khi bạn đã xác định được những GTCL, hãy lập một bản excel và thống kê theo từng tháng, từng năm. Xây dựng cuộc sống xung quanh những thứ thật sự có ý nghĩa với bạn.

4.2. Phát Hiện Những Vấn Đề Của Bản Thân

Nếu GTCL của bạn là gia đình, nhưng bạn phải làm việc 70 giờ một tuần, bạn sẽ cảm thấy căng thẳng và xung đột nội tâm chứ?

Nếu GTCL của bạn không phải là sự cạnh tranh, nhưng bạn phải làm việc trong môi trường bán hàng đầy cạnh tranh, bạn có thấy hài lòng với công việc của mình không?

Nếu GTCL của bạn là sự sáng tạo, nhưng môi trường làm việc lại quá rập khuôn, bạn có thấy thỏa mãn với công việc này?

Những vấn đề của bạn sẽ trở nên rõ ràng hơn khi bạn xác định được tập giá trị của mình là gì.

4.3. Có Những Mối Quan Hệ Chất Lượng

Phần lớn vấn đề trong cuộc sống đều bắt nguồn từ những mối quan hệ. Tập giá trị giúp bạn sàng lọc lại những mối quan hệ. Vì cuộc sống không thể trọn vẹn nếu xung quanh bạn chỉ toàn những người thiếu kỷ luật trong khi GTCL của bạn là sự kỷ luật.

Bạn cũng có thể tận dụng những mối quan hệ có cùng tập giá trị để phát huy GTCL của bản thân. Nếu GTCL của bạn là sự tích cực hãy chơi với những người tích cực. Jim Rohn từng nói: “Bạn là trung bình cộng của 5 người mà bạn thường hay tiếp xúc nhất.”

4.4. Ra Quyết Định Dễ Dàng Hơn

Ví dụ bạn là sinh viên mới ra trường. Bạn học ngành công nghệ thông tin. Bạn rải hồ sơ ở rất nhiều công ty. Trúng tuyển công ty nào thì làm công ty đó.

Tôi cũng là sinh viên mới ra trường. Tôi cũng học công nghệ thông tin. Nhưng tôi hơn bạn ở chỗ tôi biết GTCL của tôi là sự tự do. Hành động của tôi cũng sẽ khác bạn.

Đầu tiên, tôi lên mạng tìm hiểu về các công ty công nghệ thông tin. Tôi note lại những công ty có môi trường làm việc tự do hoặc có thể làm việc tại nhà càng tốt. Và tôi chỉ nộp hồ sơ vào những công ty như vậy. Nó đảm bảo cho tôi vừa được làm công việc tôi yêu thích vừa có được sự tự do.

Bạn cũng có thể dựa vào tập giá trị để ra quyết định cho những khía cạnh khác trong cuộc sống. Đặc biệt, khi đưa ra quyết định dựa trên tập giá trị, bạn sẽ ít bị ảnh hưởng bởi yếu tố cảm xúc.

4.5. Ý Thức Về Hành Vi Bản Thân

Đây là ví dụ của bản thân tôi. Trước giờ tôi không có khái niệm ăn chay. Tôi có tập gym nhưng không thường xuyên, một tháng tập thì hai tháng nghỉ. Khi tôi biết GTCL của mình là sức khỏe. Tôi bắt đầu tập ăn chay vì tôi biết ăn chay tốt cho sức khỏe. Mỗi ngày 3 bữa thì tôi dành một bữa để ăn chay. Tôi tập thể dục cũng đều đặn hơn. Tôi chuyển các bài tập thể hình thành những bài tập về tim mạch như chạy bộ, nhảy dây, đạp xe,…

4.6. Chọn Nghề Nghiệp Phù Hợp

Tất cả những nghề nghiệp đều có ưu và nhược điểm. Nhưng khi bạn biết điều gì quan trọng nhất với bạn, bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang chọn đúng con đường sự nghiệp. Nếu bạn coi trọng kết nối, tương tác, tình bạn, có thể công việc tại nhà sẽ không phù hợp với bạn. Mặt khác, nếu bạn coi trọng du lịch, khám phá và các cuộc trò chuyện, thì có lẽ một công việc bán hàng du lịch là hoàn hảo với bạn.

4.7. Giúp Tăng Sự Tự Tin

Xác định GTCL giúp bạn gia tăng mức độ tự tin. Bởi vì nó mang lại cảm giác ổn định và an toàn cho cuộc sống của bạn. Khi bạn biết bạn muốn gì, không quan trọng người khác muốn gì. Khi bạn biết điều gì là quan trọng đối với bạn, điều đó không quan trọng đối với người khác. Điều này tự nhiên sẽ mang lại cảm giác tự tin cho cuộc sống của bạn.

4.8. Hạnh Phúc Hơn

Nếu bạn có thể cải thiện cuộc sống từng ngày, tự phát hiện ra những vấn đề, ý thức về hành vi bản thân, có những mối quan hệ chất lượng, có khả năng tự ra quyết định, có một nghề nghiệp phù hợp, tự tin hơn. Khi đó bạn có thể cảm thấy cuộc sống hạnh phúc hơn một chút!

4.9. Tìm Ra IKIGAI

Để tìm được IKIGAI của một người thì đầu tiên phải tìm ra được tập giá trị của người đó. Khi tìm được tập giá trị rồi thì từ đó chúng ta sẽ bắt đầu khám phá ra những việc họ yêu thích, thì đó là vòng tròn đầu tiên trong IKIGAI.

5. 10 Câu Nói Về Giá Trị Cốt Lõi

1. Sẽ rất khó để ra quyết định nếu bạn không biết giá trị của mình là gì.
__Roy Disney

2. Giá trị cốt lõi của bạn xác định bạn là ai.
__Tony Hsieh

3. Giá trị đúng tạo ra suy nghĩ đúng, suy nghĩ đúng tạo ra hành động đúng.
__Mark Richardson

4. Cuộc sống có ý nghĩa là khi sống hòa mình vào tập giá trị của bạn.
__Barbara De Angelis

5. Giá trị cốt lõi giống như dấu vân tay, không ai giống ai, và phải được ưu tiên hàng đầu.
__Elvis Presley

6. Hạnh phúc là một trạng thái của ý thức khi bạn hoàn một điều có giá trị.
__Frances Hesselbein

7. Giá trị cốt lõi mô tả một cách sâu sắc tâm hôn bạn.
__John C. Maxwell

8. Xác định các ưu tiên của bạn, biết giá trị cốt lõi của bạn là gì, và tin vào lẽ sống của bạn. Lúc đó, bạn có thể chia sẻ bản thân với người khác một cách hiệu quả.
__Les Brown

9. Sống mỗi ngày với những suy nghĩ tích cực, và hành động theo giá trị cốt lõi của mình. Bạn sẽ nhận ra mọi khoảnh khắc trong cuộc sống thật ý nghĩa.
__Ralph Marston

10. Tôi không bao giờ muốn nằm trong danh sách tỷ phú. Tôi không bao giờ xác định bản thân bằng giá trị ròng. Tôi luôn cố gắng xác định bản thân theo tập giá trị của mình.
__Howard Schultz, Starbucks CEO

© Icons made by Freepik from www.flaticon.com
guest

35 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments