Cách Viết Content Dài

Nhiều bạn hỏi Văn:

 • Làm sao để viết bài dài?
 • Em mới tập viết content, em chỉ viết được content ngắn thôi, không viết dài được
 • Em muốn viết dài, nhưng không có ý để viết

Sau đây Văn chia sẻ với bạn một kỹ thuật vô cùng đơn giản, áp vào là viết luôn, không cần suy nghĩ nhiều, càng viết càng dài, không lo bí ý tưởng. Kỹ thuật này có tên là kỹ thuật rời rạc.

1. Kỹ thuật rời rạc

Kỹ thuật rời rạc gồm 3 bước:

 • Bước 1: Chọn chủ đề bạn muốn viết
 • Bước 2: Liệt kê các ý chính
 • Bước 3: Viết nội dung cho từng ý chính

Bước 1: Chọn chủ đề

Tối nay 7h, Văn muốn đăng một bài post lên FB chia sẻ về chủ đề phát triển bản thân. Vậy chủ đề của bài viết là phát triển bản thân.

Bước 2: Liệt kê ý chính

Ý chính sẽ là những cách để phát triển bản thân. Vậy có bao nhiêu cách để phát triển bản thân? Có một số cách như:

 • Đọc sách
 • Dậy sớm
 • Tập thể dục
 • Suy nghĩ tích cực
 • Đặt mục tiêu
 • Lên kế hoạch
 • Xây dựng mối quan hệ

Bước 3: Viết nội dung cho từng ý chính

Ví dụ về đọc sách. Chúng ta sẽ viết về lợi ích của đọc sách là gì?Đọc bao nhiêu là đủ?Đọc sách liên quan gì với phát triển bản thân? vv… Vậy là xong một đoạn. Cứ như vậy chúng ta hoàn thành 6 đoạn còn lại.

2. Sai lầm của những bạn mới tập viết content

Sai lầm của những bạn với tập viết content là nghĩ rồi mới viết. Điều này dẫn đến trì hoãn. Cứ nghĩ là mình thiếu ý tưởng, nghĩ là mình dốt văn,…

Theo kinh nghiệm của Văn là nên viết trước, suy nghĩ sau. Chỉ cần bạn đặt viết xuống, viết ra dòng đầu tiên. Tiếp theo là ý tưởng mới từ từ kéo tới, càng viết càng dài.

3. Bài viết mẫu

7 BÍ QUYẾT ĐỂ KHÔNG NGỪNG PHÁT TRIỂN

1. Đọc sách

Sách là tổng hợp kiến thức, kinh nghiệm của người thành công. Bạn hỏi tôi “Con đường tắt để đi đến thành công là gì?”. Tôi sẽ trả lời “hãy đọc sách”. Sách là còn đường đi đến thành công. Việc còn lại là bạn có chịu bước lên con đường đó hay không.

2. Dậy sớm

Dậy sớm giúp bạn có nhiều thời gian để chuẩn bị cho một ngày mới. Vì buổi sáng của bạn thế nào sẽ quyết định tương lai của bạn thế ấy.

3. Tập thể dục

Thể lực yếu dẫn tới tinh thần yếu. Tinh thần yếu thì làm việc không hiệu quả. Tập thể dục giúp cơ thể trao đổi chất tốt hơn. Từ đó tăng cường thể lực, tinh thần kinh mẫn, làm việc sáng tạo và hiệu quả hơn.

4. Suy nghĩ tích cực

“Bạn có quyền năng để lựa chọn. Thứ bạn chọn là thứ bạn nhận được. Bạn nghĩ tích cực, bạn thành người tích cực. Bạn nghĩ tiêu cực, bạn thành người tiêu cực. Bạn là những gì mình nghĩ. Chân dung bạn tự thấy là hình ảnh bạn sẽ trở thành.” – trích Kinh Thành Công.

5. Đặt mục tiêu

Đặt mục tiêu là bạn đang tự vẽ ra tấm bản đồ cho cuộc đời mình. Việc còn lại chỉ là vượt qua thử thách và tiến về đích.

6. Lên kế hoạch

Lên kế hoạch giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Vì thời gian để suy nghĩ “Mình phải làm gì tiếp theo?” đã chiếm phần lớn thời gian.

7. Xây dựng mối quan hệ tốt

Mối quan hệ tốt là tài sản. Mối quan hệ xấu là tiêu sản. Có người nói với tôi rằng “Bạn quen 1 triệu người, mỗi người cho bạn 1 đô, bạn sẽ thành triệu phú”.

P/s: Bạn thấy đó, Văn là một sinh viên kỹ thuật. Dốt văn bẩm sinh. Nhưng lần đầu đã viết được như vậy rồi. Nên bạn hãy yên tâm là mình cũng có thể viết một bài viết dài nhé.

© Icon made by icon king from www.freeicons.io

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

DMCA.com Protection Status
error: © nội dung được bảo vệ